Hướng dẫn thủ tục tách hộ khẩu cùng nhà và có nhà riêng

Ngày nay, khi mà luật lệ đang ngày càng đổi mới theo từng kỳ thì chúng ta cũng cần phải cập nhập thông tin liên tục để biết được nó. Và vấn đề làm thủ tục tách hộ khẩu cùng nhà và có nhà riêng cũng là một trong số đó. Ngoài ra thì bạn cũng cần cập nhập thêm thông tin về các vấn đề về thủ tục đăng ký hộ khẩu ở dưới bài viết này nhé!

Thủ tục tách hộ khẩu cùng nhà

Theo Khoản 2, Điều 27 Luật cư trú 2006, liên quan đến việc tách hộ khẩu, văn bản tách hộ khẩu hợp pháp phải xuất trình giấy đăng ký hộ khẩu, thông báo về việc thay đổi nhân khẩu. và văn bản phê duyệt biểu mẫu phù hợp với các quy định tại điểm b, khoản 1 trong Điều 27.

Thông thường bạn sẽ cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ để hoàn tất thủ tục tách hộ khẩu cùng nhà, bao gồm:

  • Sổ hộ khẩu.
  • Phiếu báo cáo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu. Bạn có thể tải về mẫu HK02 được ban hành bởi Thông tư số 36/2014 / TT-BCA ngày 09/09/2014: TẠI ĐÂY.
  • Văn bản giấy tờ đồng ý cho tách hộ khẩu của chủ hộ.

Hồ sơ sau khi chuẩn bị đầy đủ sẽ được nộp cho:

Các cơ quan công an quận hoặc huyện nếu bạn sống ở các thành phố trực thuộc trung ương.

  • Cơ quan công an quận, huyện nếu bạn ở tại các thành phố trực thuộc trung ương.
  • Các cơ quan công an xã, phường, thị trấn thuộc huyện, và cơ quan công an thị xã phụ thuộc thành phố nếu ở các tỉnh thành khác. 

Hướng dẫn thủ tục tách hộ khẩu cùng nhà và có nhà riêng

Khi đã nộp đầy đủ hồ sơ, bạn sẽ phải đợi 7 ngày để cơ quan làm thủ tục và gửi lại kết quả về thủ tục tách hộ khẩu cùng nhà. Nếu vấn đề không thể được giải quyết, sẽ có văn bản giấy tờ được gửi đến với lý do đầy đủ. Ngoài thủ tục tách hộ khẩu cùng nhà thì chúng ta cũng tìm hiểu thêm về thủ tục tách hộ khẩu khi có nhà riêng như thế nào ở dưới đây nhé!

Thủ tục tách hộ khẩu khi có nhà riêng

Kể từ ngày 1 tháng 7 năm 20201, thủ tục tách hộ khẩu trong hộ khẩu riêng sẽ giống như trong Luật Cư trú 2020. Về cơ bản, đây là thủ tục đăng ký mua nhà vĩnh viễn tại một ngôi nhà mới.

Cụ thể như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ gồm (khoản 1, Điều 21):

  • Tờ khai thay đổi cụ thể thông tin cư trú.
  • Giấy tờ, tài liệu, bằng chứng giấy tờ chứng minh việc sở hữu chỗ ở hợp pháp (ví dụ: sổ đỏ nhà riêng).

Bước 2: Nộp hồ sơ 

Căn cứ vào Điều 22 của Luật Cư trú 2020, người đăng ký thường trú cần nộp đơn đăng ký thường trú tại đồn công an nơi người đó cư trú.

Khi nhận hồ sơ đăng ký thường trú, Cơ quan đăng ký thường trú kiểm tra người đăng ký và xác nhận việc tiếp nhận hồ sơ. Nếu hồ sơ chưa đầy đủ thì người đăng ký cần bổ sung hoàn thiện hồ sơ.

Bước 3: Giải quyết vấn đề đăng ký thường trú

Văn phòng Đăng ký cư trú sẽ kiểm tra, cập nhật thông tin về địa chỉ thường trú mới của người đăng ký vào cơ sở dữ liệu trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Nơi đăng ký thường trú cần cập nhập thông tin thường liên tục để người đăng ký thường trú biết được. Trường hợp cơ quan từ chối đăng ký thường trú phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Hướng dẫn thủ tục tách hộ khẩu cùng nhà và có nhà riêng

Khi đăng ký thường trú vào nhà mới thì nơi đăng ký thường trú cũ sẽ bị xóa tên (theo quy định tại Điều 24 đối với các trường hợp xóa đăng ký thường trú).

Có nhà riêng có bắt buộc phải tách hộ khẩu?

Theo điều luật tại khoản 4 Điều 22 Luật Cư trú 2020, kể từ ngày 1 tháng 7 năm 2021, người đã đăng ký thường trú và chuyển đến một địa điểm hợp pháp khác được quyền thường trú thì phải đăng ký thường trú tại chỗ ở mới trong thời hạn 12 tháng kể từ khi đáp ứng đầy đủ theo quy định của điều luật này.

Ngoài ra, tại khoản 1 Điều 24 quy định một số trường hợp phải hủy đăng ký thường trú như sau:

  • Người đã đăng ký thường trú tại nhà trọ, căn hộ, chung cư theo hình thức thuê, mượn, ở nhờ nhưng đã chấm dứt hợp đồng thuê, mượn, ở nhờ sau 12 tháng kể từ ngày thuê, mượn mà chưa đăng ký thường trú lại chỗ mới.
  • Người đã đăng ký thường trú tại nơi ở thuộc quyền sở hữu của bạn, nhưng đã chuyển quyền sở hữu nhà ở cho người khác và chủ sở hữu mới không đồng ý giữ hộ khẩu thường trú của bạn tại nơi đó.
  • Như vậy, trừ trường hợp chủ cũ, chủ hộ đồng ý cho giữ hộ khẩu của bạn tại nơi ở cũ thì bạn không nhất thiết phải đăng ký thường trú mới. Các trường hợp khác như có nhà riêng và chuyển đến sống tại nhà riêng sẽ bắt buộc đăng ký thường trú tại chỗ ở mới (chuyển hộ khẩu).

Có thể nói rằng việc làm thủ tục tách hộ khẩu cùng nhà và có nhà riêng rất đơn giản nhưng chúng ta cũng cần phải chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ liên quan để hoàn tất hồ sơ. Một số trường hợp bắt buộc phải đăng ký thường trú nên bạn cần lưu ý nếu gặp phải trường hợp đó nhé!

Đăng ký nhận tư vấn

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan: