Tổng hợp thông tin về Di tích Nhà sàn Bác Hồ ở chiến khu

Trong quá trình hoạt động cách mạng của mình, Bác Hồ đã sống và làm việc tại nhiều ngôi nhà sàn đơn sơ ở miền núi Việt Nam như: Pác Bó (Cao Bằng), Tân Trào (Tuyên Quang), Định Hóa (Thái Nguyên)… Bác có một cuộc sống đời thường giản dị mà vô cùng vĩ đại. Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn về nhà sàn Bác Hồ ở chiến khu. Hãy cùng mình theo dõi ngay bài viết dưới đây nhé!

Nhà sàn Bác Hồ ở chiến khu có gì?

Lán Khuổi Nặm – ngôi nhà sàn đầu tiên

Ngày 28/1/1941 (mùng 2 Tết Tân Tỵ), tại cột mốc 108 biên giới Việt – Trung, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc đã đặt chân lên mảnh đất Pác Bó sau 30 năm bôn ba tìm đường cứu nước. Bác ở trong hang Pắc Bó (Cao Bằng) một thời gian ngắn rồi chuyển về lán Khuổi Nặm – một ngôi nhà sàn nhỏ gần đó – cho đến tháng 5/1945.

Đầu năm 2010, cô du học sinh giỏi Việt Nam tại Kiev (Ukraine) Lê Hoài Thu trở về Việt Nam và được mời tham gia chương trình “Triệu trái tim, một niềm tin” do báo Tuổi Trẻ tổ chức tại Cao Bằng, nhân kỷ niệm 80 năm thành lập của Đảng Cộng sản Việt Nam. Khi đó, bà Thu xúc động rơi nước mắt khi đến thăm những địa điểm Hồ Chí Minh từng sống và làm việc, đó là hang Pác Bó, lán Khuổi Nặm.

Giờ về nước làm việc, bà Thu vẫn còn xúc động kể lại: “Đó là lần đầu tiên tôi đến Cao Bằng, tận mắt chứng kiến ​​nơi ở và nơi làm việc của Bác rất đơn sơ, giản dị và mộc mạc, tôi nghe kể lại về cuộc hành quân bí mật, thiếu thốn và khó khăn của Bác, lúc đó tôi đã khóc. Giờ đang làm việc tại Việt Nam, tôi vẫn muốn một lần được quay lại đây để giới thiệu với con cháu về những địa danh lịch sử này”.

Đứng trước lán Khuổi Nặm, ông Đào Văn Mùi – Giám đốc Ban quản lý Khu di tích quốc gia đặc biệt Pác Bó giới thiệu: Khuổi Nặm theo tiếng Tày, tiếng Nùng có nghĩa là mùa xuân. Lán Khuổi Nặm này cách cửa rừng không xa, bên một con suối nhỏ, dưới tán cây um tùm, làm theo kiểu nhà sàn của người Tày. Ngôi nhà không rộng, chỉ chừng 12m2, mái lợp tranh, vách được che bằng lá cáp tao (một loại cây mọc trong rừng cây, lá gần giống lá dừa).

Theo ông Mùi, sau 30 năm bôn ba nước ngoài, Bác về nước trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam. Bác sống và làm việc ở hang Pác Bó cho đến tháng 3 năm 1941. Sau đó, vì mục đích an ninh, Bác chuyển đến lán Khuổi Nặm.

Nhà sàn Bác Hồ ở chiến khu như thế nào

Lán Khuổi Nặm – nhà sàn đầu tiên trong cuộc đời hoạt động cách mạng ở Việt Bắc của Bác Hồ

Lán Nà Nưa – Nơi quyết định lịch sử

Từ ngôi nhà sàn Bác Hồ ở chiến khu đơn sơ trên đồi Nà Nưa, với những nhận định đúng đắn, kịp thời, Bác Hồ đã soi đường chỉ lối cho toàn dân đến với địa danh có ý nghĩa lịch sử trọng đại, là nơi tận cùng của dân tộc Việt Nam chấm dứt những ngày còn là nô lệ, bước sang kỷ nguyên độc lập, tự do.

Ngày 4-5-1945, lãnh tụ Hồ Chí Minh bắt đầu hành trình Pác Bó (Cao Bằng) và ngày 21-5-1945, về đến Tân Trào (Sơn Dương, Tuyên Quang).

Cụ Nông Thị Cờ (còn có tên khác gọi là Mơ), 95 tuổi, ở ấp Tân Lập, xã Tân Trào, tuổi đã cao nhưng còn minh mẫn, trong đó có cha là ông Nông Văn Tình được tổ chức tín nhiệm. Vì vậy, bà Cờ vẫn qua lại, gặp Bác và ăn cơm với Bác.

Sau mấy ngày ở cơ sở, Bác bàn với cán bộ địa phương chọn địa điểm dựng lán với tiêu chí “gần nước, gần dân, xa quốc lộ, thuận tiến, tiện rút” – cụ kể lại.

Ông Viên Ngọc Tấn – phó Ban quản lý Khu di tích lịch sử, văn hóa và sinh thái Tân Trào cho biết, khi Bác chọn địa điểm, đội công an đã triển khai lán. “Lán Nà Nưa là một lán nhỏ, nằm trên sườn núi Nà Nưa, cách thôn Tân Lập 500m, dưới tán cây rậm rạp, đảm bảo an toàn, bí mật”.

Lán cách đường mòn lên đèo De của Định Hóa (Thái Nguyên) chưa đầy 100m.

Lán là một ngôi nhà sàn nhỏ được xây dựng theo kiểu nhà Tày, rộng 4,2m, sâu 2,7m, chia làm 2 gian nhỏ, bên trong nhỏ hơn là nơi Bác nghỉ ngơi, bên ngoài rộng hơn là nơi Bác thường làm việc. Sàn lán cách mặt đất 70cm, có bậc để lên xuống.

Nhà sàn Bác Hồ ở chiến khu như thế nào

Lán Nà Nưa trên đồi Nà Nưa

Bà Lãnh Thị Kiên – trưởng ban hướng dẫn, thuyết minh (Ban quản lý Khu di tích lịch sử, văn hóa và sinh thái Tân Trào) cho biết, mỗi khi đặt chân đến Khu di tích lán Nà Nưa, du khách nào cũng xúc động, nhiều người rơi nước mắt, xúc động và cảm phục đức tính giản dị trong cuộc sống của Bác.

Giới thiệu với đoàn cựu chiến binh TP Lạng Sơn (Lạng Sơn) về khu di tích lịch sử này, bà Kiên khiến gần 200 người chú ý lắng nghe, im phăng phắc, nghe như nuốt từng lời:

“Đây là di tích lán Nà Nưa, nhà sàn đơn sơ, lợp tranh, vách nứa, chẳng có gì ngoài cái máy đánh chữ, ít tài liệu, mấy bộ quần áo, 2 cái ống. Hàng ngày Bác ra suối lấy nước để phục vụ sinh hoạt cho các hoạt động hàng ngày.

Sự đơn giản tưởng chừng như không thể, vậy mà Bác đã sống 92 ngày đêm trong điều kiện này để cho ra đời nhiều quyết sách có ý nghĩa sống còn của dân tộc”.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin về nhà sàn Bác Hồ ở chiến khu. Hy vọng rằng qua bài viết trên, bạn sẽ có thêm được những thông tin hữu ích về nơi ở và nơi làm việc của vị lãnh tụ vĩ đại khi ở chiến khu.

 

Đăng ký nhận tư vấn

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan: