Giải đáp: Cúng tạ đất vào ngày nào? Cần lưu ý điều gì? Lễ cúng chuẩn bị như thế nào?

Cúng tạ đất là một nghi lễ của các gia đình Việt Nam được thực hiện nhằm tạ ơn các vị thần linh đã cai quản đất đai nơi mình sinh sống trong một năm qua và câu mong một năm mới yên lành, an ổn. Tuy nhiên có nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về nghi lễ này như: cúng tạ đất vào ngày nào? Cần lưu ý điều gì? Lễ cúng chuẩn bị như thế nào? Vì thế bài viết dưới đây sẽ giải đáp một cách chi tiết và chính xác nhất những câu hỏi thắc mắc trên.

Cúng tạ đất vào ngày nào?

Lễ cúng tạ đất đã trở thành một nghi lễ truyền thống của dân tộc ta. Vào dịp kết thúc năm cũ, đón chào năm mới, nhiều gia đình thường tổ chức nghi lễ này để bày tỏ lòng thành kính, tạ ơn đối với các vị thần cai quản, bảo hộ đất đai nơi họ sinh sống, làm ăn. Theo như nhiều chuyên gia thì lễ cúng này phụ thuộc vào lòng thành của gia chủ và không bắt buộc nên sau dần nhiều người thường lựa chọn gộp cùng với lễ ông công ông táo. Vì thế mà lễ cúng tạ đất vào ngày nào nhiều người cũng không rõ. 

 

Có một số người cho rằng nghi lễ này có thể tiến hành vào các ngày cuối năm từ 15 tháng chạp đến ngày 30 tháng chạp đều được tùy vào gia chủ lựa chọn. Như vậy, có thể nói ngày cúng tạ đất không cố định mà do lòng thành cũng như tự nguyện lựa chọn ngày của gia chủ.

Một số điều cần lưu ý khi tiến hành lễ cúng tạ đất

Vậy cúng tạ đất cần lưu ý những điều gì? Mặc dù đây là một nghi lễ mang tính tự nguyện vào dịp kết thúc năm cũ nhưng khi gia chủ tiến hành lễ cúng cũng cần chú ý một số điều sau:

Theo quan điểm của các nhà sư thì gia chủ không nên cúng mã khi thực hiện lễ cúng thổ công thần linh. Chủ yếu là thể hiện được tấm lòng thành kính của mình dành cho các vị thần linh thần thổ công đã bảo hộ cho đất đai và gia đình trong một năm qua.

Theo các sư thầy thì trong ngày lễ cúng tạ đất, tạ ơn thần linh thì không nên giết mổ gia súc, gia cầm vì như vậy là sát sinh – một hành động cực kì không tốt.

Trước khi tiến hành cúng thần linh, người thực hiện lễ cúng cần thay rửa sạch sẽ tay chân, thân thể đồng thời mặc quần áo chỉn chu để thể hiện sự tôn trọng và thành kính dành cho thần linh.

Giải đáp: Cúng tạ đất vào ngày nào? Cần lưu ý điều gì? Lễ cúng chuẩn bị như thế nào?

Đối với Kinh Địa Tạng dù là được chép ra giấy hoặc cầm điện thoại để đọc thì gia chủ hay người cúng không nên để kinh ở dưới đất. Bởi vì hành động này thể hiện một sự không tôn trọng dành cho các vị thần linh.

Gia chủ nên đặt bài khấn lên một chiếc kệ như vậy sẽ vừa mang lại sự thoải mái khi đọc mà còn thể hiện được sự tôn kính, thành tâm dành cho lễ cúng thổ công, thần linh.

Trong quá trình đọc kinh, người tiến hành lễ cũng như những người đứng xung quanh cần giữ một trạng thái tôn nghiêm, thành kính với các vị thần linh vì như vậy mới thể hiện được lòng thành đối với các vị thần linh và có thể nhận được lộc cho gia đình của gia chủ.

Trước khi tiến hành lễ cúng tạ đất, gia chủ cần phải dọn dẹp bàn thờ sạch sẽ, ngăn nắp để thể hiện được sự thành kính, tôn trọng các vị thổ công, thổ địa.

Lễ vật trong lễ cúng tạ đất cần chuẩn bị như thế nào?

Ở phần trên bài viết đã đi trả lời cúng tạ đất vào ngày nào và những lưu ý khi cúng tạ đất. Ở phần này bạn có thể tham khảo những lễ mà gia chủ cần chuẩn bị để thực hiện lễ cúng tạ đất.

Một lễ cúng tạ đất đầy đủ ở gia đình cần có: 

  • Hương thơm, hoa tươi (có thể chọn hoa cúc vàng, bình hoa ngũ sắc hoặc hoa hồng đỏ), 10 bông chia ra hai bình hai bên
  • Trầu 3 lá, cau 3 quả dài đẹp
  • Đĩa ngũ quả gồm 5 loại quả, 5 màu hoa, quả 2 đĩa bày ở hai bên
  • Xôi trắng 2 đĩa to bày hai bên

Giải đáp: Cúng tạ đất vào ngày nào? Cần lưu ý điều gì? Lễ cúng chuẩn bị như thế nào?

Ngoài ra, nếu gia chủ muốn làm lễ với lễ vật là lễ mặn thì có thể chuẩn bị như sau:

  • Gà luộc nguyên con bày vào 1 đĩa (gà giò, gà trống thiến)
  • Hoặc 1 cái chân giò lợn luộc (chân giò trước, trái hay phải đều được), 
  • Cút rượu trắng (với 3 chén đựng rượu), 10 lon bia, 6 lon nước ngọt chia và bày ở hai bên bàn thờ
  • Thuốc lá, chè, bánh kẹo…
  • 1 chén rượu, 1 chén trà khô, 1 chén nước, 1 chén muối, 1 chén gạo.

Tùy vào lòng thành kính và kinh tế của mỗi gia đình và gia chủ có thể lựa chọn các lễ cúng sao cho phù hợp nhất.

Trên đây là những lý giải về cúng tạ đất vào ngày nào? Cần lưu ý điều gì khi cúng tạ đất? Và lễ cúng tạ đất cần chuẩn bị như thế nào? Mong rằng những chia sẻ ở trên sẽ giúp gia đình bạn có một lễ cúng tạ đất thật hoàn hảo và đúng phong tục nhất. Và hy vọng rằng những nghi lễ như thế này sẽ được lưu giữ và tiến hành một cách phù hợp với xã hội hiện nay.

Đăng ký nhận tư vấn

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan: