Cùng tìm hiểu về chứng từ nộp thuế thay chủ nhà

Công ty đi thuê cần phải làm những thủ tục gì để nộp thuế thay cho chủ sở hữu cho thuê? Chứng từ nộp thuế thay chủ nhà là gì? Các khoản thuế nộp thay cho chủ sở hữu có được ghi nhận là chi phí hợp lý không? Cần chuẩn bị những giấy tờ gì để hợp lý hóa chi phí này?  Cùng tìm hiểu ngay ở bài dưới nhé.

Chứng từ nộp thuế thay chủ nhà

Chứng từ nộp thuế thay chủ nhà

Cùng tìm hiểu các loại chứng từ nộp thuế thay chủ nhà mà bên thuê cần chuẩn bị là gì nhé

Để hợp lý hóa việc nộp thuế hộ cho chủ sở hữu nhà, công ty cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Hợp đồng cho thuê
 • CMND bản sao có công chứng đối với trường hợp cho thuê nhà 
 • Chứng từ thanh toán: tiền mặt hoặc chuyển khoản ngân hàng đều hợp lệ
 • Phiếu khấu trừ thuế là căn cứ để công ty tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp.
 • Biên bản bàn giao nhà
 • Tờ khai thuế cho thuê tài sản mẫu 01 / TTS (Ban hành kèm theo Thông tư số 92/2015-TT / BTC)

Lưu ý:

 • Nếu trong bản hợp đồng thuê không có thỏa thuận công ty nộp thuế thay cho chủ nhà thì chủ nhà phải nộp thuế môn bài, nếu chủ nhà không nộp sẽ bị cơ quan quản lý thuế xử phạt, công ty chỉ cần nộp chứng từ thuế, hợp đồng thuê và hóa đơn để hợp lý hóa chi phí.
 • Nếu trong hợp đồng quy định công ty nộp thuế thay cho chủ sở hữu nhưng công ty không nộp thuế. Vì không có giấy chứng nhận thuế thay cho chủ sở hữu nên dù có giấy chứng nhận thuế thì công ty cũng không được đưa vào hóa đơn chi phí hoặc không có hóa đơn.
 • Nếu doanh nghiệp thay mặt chủ sở hữu nộp các loại thuế nêu trên cho chủ sở hữu theo thỏa thuận riêng nhưng trong hợp đồng thuê tài sản có thỏa thuận tiền thuê tài sản chưa bao gồm các loại thuế (thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân, lệ phí môn bài ) và công ty nộp thuế thay cho cá nhân, thì công ty phải được tính vào chi phí được trừ của tiền thuê tài sản, bao gồm cả thuế trả thay cho cá nhân.

Các loại thuế chủ nhà cần nộp

Theo quy định tại Điều 4 TT92 / 2015-TT / BTC, cách tính thuế đối với tài sản cho thuê của cá nhân như sau:

Điều 4 Phương pháp tính thuế đối với tài sản cho thuê riêng lẻ

Nguyên tắc áp dụng

 •  Cho thuê tài sản của cá nhân là việc cá nhân tạo ra thu nhập thông qua hoạt động cho thuê tài sản, bao gồm: nhà ở, cửa hàng, xưởng, kho bãi chứ không phải kinh doanh dịch vụ lưu trú; cho thuê phương tiện đi lại, máy móc, thiết bị mà không cần thêm người điều khiển; cho thuê tài sản không kèm dịch vụ.

Dịch vụ lưu trú không bao gồm trong hoạt động cho thuê tài sản tại thời điểm này bao gồm: cung cấp cơ sở lưu trú ngắn hạn cho khách du lịch và những người không phải là khách du lịch khác; cung cấp cơ sở lưu trú dài hạn cho sinh viên, công nhân, v.v …; cung cấp dịch vụ ăn uống hoặc cơ sở vui chơi giải trí cơ sở lưu trú.

 • Đối với cá nhân cho thuê tài sản có doanh thu từ 100 triệu đồng / năm trở xuống xác định cá nhân không phải nộp thuế giá trị gia tăng, không phải nộp thuế thu nhập cá nhân là tổng thu nhập phát sinh trong năm. Trường hợp bên thuê trả tiền thuê trước nhiều năm, khi xác định được doanh thu dưới 100 triệu đồng / năm thì xác định được cá nhân không phải nộp thuế GTGT, không phải nộp thuế thu nhập cá nhân. Các khoản thanh toán được phân bổ theo năm dương lịch.

Thủ tục khai thuế hộ chủ nhà

Chứng từ nộp thuế thay chủ nhà

Theo quy định tại Điều 8 TT92 / 2015-TT / BTC quy định việc khấu trừ thuế, khai thuế, nộp thuế đối với tài sản cho thuê của cá nhân:

Đối với doanh nghiệp, tổ chức kinh tế thì kê khai, nộp thuế thay cho người cho thuê tài sản.

Trường hợp cá nhân và doanh nghiệp, tổ chức kinh tế ký hợp đồng thuê tài sản, trong đó bên thuê đồng ý bên thuê nộp thuế thay thì doanh nghiệp, tổ chức kinh tế khấu trừ và nộp thuế thay cá nhân, bao gồm thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân.

Thuế khấu trừ: Nếu doanh nghiệp, tổ chức kinh tế có doanh thu tài sản cho thuê đơn vị của cá nhân vượt quá 100 triệu đồng trong năm dương lịch thì khấu trừ thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân trước khi trả tiền thuê tài sản của cá nhân.

Trường hợp cá nhân tạo thu nhập từ nhiều nơi trong một năm hoặc ước tính xác định tổng thu nhập của cá nhân vượt quá 100 triệu đồng / năm thì có thể ủy quyền cho công ty, tổ chức doanh nghiệp kê khai thay theo quy định của pháp luật, đại diện cho hợp đồng thuê từ đơn vị hàng năm thanh toán dưới 100 triệu USD / năm. 

Vì vậy, cần có quy định đối với các công ty phải nộp thuế cho chủ nhà trong hợp đồng thuê nhà, đặc biệt là bao gồm cả thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân. Đối với chủ thuê có thu nhập trên 100 triệu đồng / năm, doanh nghiệp phải khấu trừ 5% thuế giá trị gia tăng và 5% thuế thu nhập cá nhân để nộp ngân sách nhà nước và khấu trừ trước thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân khi thanh toán tiền thuê nhà cho chủ nhà.

Nguyên tắc kê khai thuế

Nếu doanh nghiệp, tổ chức kinh tế kê khai thuế thay cho người cho thuê thì tờ khai còn phải có phần “khai hộ” trước “người nộp thuế hoặc người đại diện theo pháp luật của người nộp thuế”. Đồng thời người khai ghi rõ họ tên, nếu là doanh nghiệp khai thay thì khi ký tên xong phải đóng dấu của doanh nghiệp đấy theo quy định. Trong hồ sơ tính thuế, chứng từ nộp thuế vẫn phải thể hiện đúng đối tượng nộp thuế là tài sản cho thuê cá nhân.

Hồ sơ khai thuế

 • Tờ khai theo mẫu 01/TTS  kèm cùng TT92/2015;
 • Phụ lục theo mẫu 01-1 /BK-TTS kèm cùng TT9 /2015;
 • Hợp đồng cho thuê, bản sao phụ lục hợp đồng (dùng trong lần khai thuế đầu tiên của hợp đồng hoặc phụ lục hợp đồng);
 • Sổ chứng minh nhân dân photo công chứng chính chủ.

Nơi nộp hồ sơ khai thuế

Chi cục Thuế nơi có tài sản cho thuê

Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế

 • Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế chậm nhất là ngày thứ 30 của quý tiếp theo quý bắt đầu thời gian thuê.
 • Thời hạn cá nhân khai thuế trong một năm phải nộp hồ sơ khai thuế chậm nhất là ngày thứ 90, kể từ ngày kết thúc năm dương lịch.

Hạn nộp thuế là hạn nộp hồ sơ khai thuế.

Tổng kết

Trên đây là tổng hợp toàn bộ những thủ tục, chứng từ nộp thuế thay chủ nhà đối với doanh nghiệp khi thực hiện nộp thuế thay cho chủ nhà thuê.

Đăng ký nhận tư vấn

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan: