Nhà thờ Ánh sáng của Tadao Ando

Nhà thờ Ánh sáng tọa lạc tại thành phố Ibaraki, Osaka, Nhật Bản. Đây được coi là công trình kiến ​​trúc hoàn hảo của Tadao Ando. Nhà thờ Ánh sáng mang những nét riêng, tạo nên dấu ấn trong thiết kế của kiến ​​trúc sư tài ba người Nhật Bản. Hãy cùng khám phá vẻ đẹp nhà thờ Ánh sáng của Tadao Ando qua bài viết dưới đây.

Nhà thờ ánh sáng của Tadao Ando

Nhà thờ ánh sáng của Tadao Ando là một công trình kiến ​​trúc tương phản giữa sáng và tối, đặc và rỗng, trừu tượng và rõ ràng. Chính sự đối lập này là điểm nhấn của toàn bộ công trình, và chỉ có ở những sáng tạo của vị kiến ​​trúc sư tài ba này. Tất cả các thiết kế đều đạt độ chính xác cao nhất, thể hiện sự tinh xảo và đẹp mắt.

Việc lựa chọn chất liệu gỗ một cách tỉ mỉ và cẩn thận cùng các phương pháp xử lý bề mặt gỗ thành bê tông đã giúp cho bề mặt bê tông nhẵn mịn, không có cảm giác nặng nề, tạo nên một diện mạo mới. Điều đặc biệt của nhà thờ là đồ dùng và trang trí không gian rất đơn giản và phù hợp. Chúng vừa mang đến sự đơn giản, nét truyền thống nhưng cũng không kém phần hiện đại.

Các chi tiết trong nhà thờ rất tinh tế và không có sai sót trong thiết kế. Các chi tiết được chú ý nhiều hơn vì nếu có sai sót nhỏ sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ công trình. Qua đây có thể thấy được sự cẩn thận, tỉ mỉ của người thợ xây dựng Nhật Bản nói riêng và toàn thể người dân nói chung.

nhà thờ ánh sáng của tadao ando
Kiến trúc độc đáo và ấn tượng ở nhà thờ Ánh sáng của Tadao Ando

Với triết lý thiết kế về ánh sáng, ông luôn coi ánh sáng tự nhiên là yếu tố quan trọng, quyết định đến sự thành công và đẳng cấp thẩm mỹ của toàn bộ công trình. Ánh sáng từ bên ngoài chiếu vào nhà thờ không cần quá mạnh hay quá nhiều mà chỉ cần ở mức vừa phải để tạo nên một không gian hài hòa và vô cùng cân đối.

Nhà thờ Ánh sáng với kiến trúc độc đáo, là một công trình nổi tiếng không chỉ ở Nhật Bản mà còn mang tầm ảnh hưởng trên toàn thế giới của kiến ​​trúc sư tài ba Ando. Qua tác phẩm, ta thấy được tài năng, tư duy, sự nhạy bén trong việc nghiên cứu, phân tích tất cả các yếu tố khách quan tác động đến công việc của Tadao Ando.

Một vài nét về Tadao Ando

Tadao Ando sinh năm 1941 tại Osaka với ước mơ thuở nhỏ là trở thành kiến ​​trúc sư đã thôi thúc ông phải vươn lên, không ngừng học hỏi kinh nghiệm và có được thành công như ngày hôm nay. Trong sự nghiệp của mình, ông đã cho ra đời nhiều công trình vĩ đại, nổi tiếng thế giới như: Đền nước, Bảo tàng nghệ thuật Hyogo,… một trong số đó phải kể đến Nhà thờ ánh sáng. Công trình kiến ​​trúc này thể hiện tư duy vượt trội và sự sáng tạo không ngừng, kết hợp hài hòa giữa yếu tố thiên nhiên và vật liệu xây dựng.

Một số công trình nổi tiếng của Tadao Ando

Ngôi đền nước

Ngoài nhà thờ Ánh sáng ra, đây cũng là một trong những công trình nổi tiếng nhất của Tadao Ando, ​​”Ngôi đền nước” được xây dựng vào năm 1991, ở vùng núi Hyogo, Nhật Bản. Toàn bộ khu đền được xây dựng dưới đầm sen. Trong bản phác thảo đầu tiên của mình, ông đã thiết kế cầu thang bên cạnh hồ tròn, nhưng khi xây dựng xong, ngôi đền lại nằm ở giữa hồ, điều này làm cho công trình trở nên độc đáo hơn với một sức hút kỳ lạ.

nhà thờ ánh sáng của tadao ando
Đường đi xuống ngôi đền nằm giữa hồ vô cùng ấn tượng

Khi nhìn vào bức ký họa, tưởng như ý đồ của tác giả rất đơn giản, nhưng ẩn sâu bên trong đó là sự tinh tế, nhạy cảm với cái đẹp và mục đích trong tâm mà ông muốn thể hiện trong các công trình kiến ​​trúc của mình.

Bảo tàng nghệ thuật ở Naoshima

Bảo tàng nghệ thuật là một công trình kiến ​​trúc được thiết kế ngầm bên trong ngọn đồi nhằm tạo sự mới lạ, độc đáo và bảo vệ cảnh quan thiên nhiên xung quanh. Bằng những tính toán chính xác của họ, hình học cơ bản được sử dụng để tạo ra ánh sáng tự nhiên đã khiến mọi người quên rằng họ đang ở dưới lòng đất. Qua bản phác thảo, có thể thấy ý định của anh là lắp đặt một không gian mở ở những nơi tối tăm nhất, dưới lòng đất.

Bảo tàng nghệ thuật ở Naoshima là một trong những bảo tàng nghệ thuật đại dương nổi tiếng nhất trên thế giới, là một môi trường thân mật, mật thiết và là một tổ chức đẳng cấp thế giới. Có đầy đủ tiện nghi để phục vụ du khách như cà phê tự phục vụ, đồ ăn nhẹ, bánh mì, bánh ngọt và nước ngọt,..

Đồi Phật

Công trình kiến ​​trúc vĩ đại mang tên “Đồi Phật” được xây dựng tại Makomanai Takino, Sapporo, Nhật Bản. Tượng Phật khổng lồ bằng đá nằm giữa đồi, xung quanh là cánh đồng hoa oải hương thơm ngát, vô cùng ấn tượng. Tượng Phật được đặt trong giếng khổng lồ, người ta có thể quan sát thấy đầu của Đại Phật nhô ra khỏi mặt đất, nhưng muốn chiêm ngưỡng tượng Phật thì cần phải vào sâu bên trong giếng.

Có thể nói đây là một công trình tâm linh kết hợp với du lịch, khám phá, hấp dẫn du khách. Là nơi lý tưởng cho những ai yêu thích nghệ thuật, vẻ đẹp thiên nhiên và kiến ​​trúc tâm linh.

nhà thờ ánh sáng của tadao ando
Ngọn đồi Đức Phật khổng lồ – Kiệt tác vĩ đại ẩn tàng giữa ngọn đồi

Kết luận 

Trên đây là toàn bộ thông tin về chủ đề: Nhà thờ Ánh sáng của Tadao Ando. Hy vọng rằng bài viết sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về nhà thờ Ánh sáng.

 

Đăng ký nhận tư vấn

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan: