Kích thước cột nhà dân dụng được tính như thế nào?

Kích thước cột nhà dân dụng được tính như thế nào? Cột nhà là bộ phận chịu nén, chịu tải trọng cho ngôi nhà và các công trình xây dựng. Các cột phải được thiết kế riêng biệt theo từng vị trí sử dụng khác nhau. Vì vậy, kích thước của cột nhà ở là một điều đáng quan tâm. Bởi nó được xem như trụ cột nâng đỡ chất lượng của ngôi nhà. Vậy kích thước cột nhà dân dụng được tính như thế nào? Hãy cùng mình tìm hiểu về cách xác định kích thước của nó qua bài viết dưới đây nhé!

Kích thước cột nhà dân dụng

Theo kết cấu công trình ta chỉ biết được chiều cao của cột nên ước tính kích thước cột nhà dân dụng là A x B. Dựa trên thông số kỹ thuật của Brazil, kích thước của A và B phải lớn hơn hoặc bằng 19 cm. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, nó có thể là 14cm nếu mặt cắt ngang lớn hơn hoặc bằng 360 cm². Nhịp dài nhất của mặt cắt không được quá 2 lần nhịp ngắn nhất: B ≤ 2A.

Để biết kích thước cột nhà dân dụng cần xác định tải trọng của cột. Có thể ước tính bằng cách sử dụng từng tầng hiệu ứng thay đổi, được xác định bằng một nửa khoảng cách giữa các cột lân cận. Mỗi mét vuông diện tích đè lên cột 1000kg. Các trọng lượng bao gồm trọng lượng của tường, trọng lượng bản sàn, tải trọng ngẫu nhiên và các miếng đệm. Đóng góp của tấm đầu tiên tiếp xúc với mặt đất và tấm cuối ở trên cùng của ngôi nhà là 500 kgf/m2.

Chúng ta có thể thấy tải trọng được cộng dồn từ trên xuống dưới, vì vậy cột càng thấp thì diện tích càng lớn. Tùy thuộc vào tải trọng  ta xác định kích thước của bê tông được sử dụng. Xem xét độ an toàn của cột là 10mpa, hoặc 100 kgf/m². Khu vực ảnh hưởng của trụ sẽ giống nhau ở tất cả các cấp và được mua bằng 40 m². Các tính toán phải được kiểm tra chặt chẽ để tuân thủ các tiêu chuẩn kỹ thuật.

Kích thước của cột gạch, đá

Cột gạch đá có kết cấu chịu lực, kích thước và tiết diện nhỏ so với chiều cao của cột nên thường chịu uốn kém, độ mảnh lớn. Cột được sử dụng cho các công trình nhà ở thấp tầng hoặc dùng để trang trí trong nhà phố, thường dùng để đỡ dầm, sàn. Cột gạch đá được đặt qua một tấm bê tông cốt thép hoặc một lớp vữa xi măng dày > 50, 30mm và rải đều trên đầu cột hoặc đệm gỗ.

Kích thước cột nhà dân dụng được tính như thế nào?

Cột gạch đá thường có diện tích là hình chữ nhật, hình vuông, hình tròn hoặc hình tám cạnh nên kích thước của cột và đá của từng loại dựa vào tiết diện. Nên sử dụng cột có tiết diện 220×220 với chiều cao của cột thấp, chịu tải trọng nhỏ. Sử dụng tiết diện cột 335 x 335; 450 × 450; 565 × 565; 680 × 680 cho cột cao, khả năng chịu tải lớn.

Với khả năng chịu lực kém, nhất là cột chịu uốn, nên đặt cốt thép hoặc cốt bê tông cốt thép vào cột nhà bằng gạch hoặc đá. Nó nên được đặt nằm ngang trong các mối nối vữa ngang hoặc dọc.

Kích thước của cột tre, gỗ

Những mẫu nhà theo kiến ​​trúc cổ điển, khang trang hay nhà cấp 4, nhà tạm, kiến ​​trúc đình chùa thường sử dụng cột tre, gỗ. Các loại cột gỗ, phên tre thường được làm từ gỗ dẻ gai, gỗ thông thường. Tùy theo mục đích sử dụng khác nhau mà có những kích thước cột tre, gỗ khác nhau.

Đối với cột tre già nên chọn loại có đường kính lớn hơn 100mm và chiều dài lớn hơn 2200mm. Đối với nhà tạm, cột gỗ chôn sâu 0,5 – 0,6m dưới đất. Còn đối với những công trình xây dựng thông thường, cột tre, gỗ được đặt trên gạch, đá hoặc bê tông. Trụ gỗ hình tròn có đường kính lớn hơn 100mm hoặc hình vuông có kích thước 140 x 140mm, 160 x 160mm,…

Để tránh thiệt hại do mưa bão, các cột gỗ cần được liên kết chặt chẽ với móng. Lựa chọn kích thước cột tre, gỗ phù hợp sẽ giúp bảo vệ ngôi nhà bền vững.

Kích thước cột nhà dân dụng có bê tông cốt thép

Để đảm bảo cột bê tông cốt thép không quá dễ gãy, tỷ lệ giữa chiều cao và cạnh nhỏ hơn của cột không được lớn hơn 40. Trong thiết kế, cạnh nhỏ của cột thường lớn hơn 200mm. Trong các công trình xây dựng, kích thước cột nhà dân dụng bố trí cốt thép thường không thay đổi theo chiều từ dưới lên.

Kích thước cột nhà dân dụng được tính như thế nào?

Cốt thép trong cột được đặt đối xứng với đường kính từ 12 – 22mm. Khoảng cách giữa các đai thường nhỏ hơn đường kính cốt thép dọc tối đa 15 lần và nhỏ hơn 500mm. Có một khoảng cách giữa. Đối với cột có tiết diện hình chữ nhật, phần cốt thép đặt cọc nhỏ của hình chữ nhật sẽ được lắng xuống. Với đường kính lớn hơn 250mm, đường kính cốt thép dọc lớn hơn 16mm.

Độ bảo vệ của cốt thép lớn hơn 25mm đối với cốt thép dọc và lớn hơn 15mm đối với cốt thép đai. Kích thước của cột dân dụng phải được xác định chính xác để phù hợp với kích thước nhà. Bởi kích thước của cột nhà quyết định vấn đề vững chắc cho nhà dân dụng.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin về kích thước cột nhà dân dụng. Hy vọng rằng qua bài viết sẽ cung cấp cho bạn những kiến ​​thức hữu ích trong ngành xây dựng dân dụng. Nếu bạn có ý kiến nào khác về chủ đề này, hãy để lại bình luận xuống dưới bài viết để mọi người cùng thảo luận nhé!

 

Đăng ký nhận tư vấn

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan: