Bậc tam cấp là gì? Cấu tạo bậc tam cấp như thế nào?

Bậc tam cấp là gì? Cấu tạo bậc tam cấp như thế nào? Có rất nhiều thứ cấu thành nên một ngôi nhà đẹp. Và nếu để ý bạn sẽ thấy rằng, ngôi nhà nào cũng có bậc tam cấp. Trong bài này chúng ta sẽ đi tìm hiểu cấu tạo của bậc tam cấp nhé.

Bậc tam cấp là gì? Cấu tạo bậc tam cấp như thế nào?

Để phân chia rõ ràng không gian trong nhà ngoài sân và dễ đi lại của tổ tiên ông bà ta từ xa xưa trong việc xây dựng nhà ở thường chia bậc tam cấp trước nhà thành ba bậc theo quy luật Thiên – Địa – Nhân.

Bậc tam cấp là gì? Cấu tạo bậc tam cấp như thế nào?

Ngày nay, tam cấp cũng được sử dụng phổ biến trong các công trình hiện đại như nhà hàng, khách sạn, văn phòng, giúp việc lên xuống thuận tiện, vừa sang trọng lại tăng vận khí.

Tuy gọi là ba bước nhưng không phải công trình nào cũng chỉ có 3 bước. Đối với các tòa nhà có nhiều hơn ba bậc, số bậc được xây sẽ là bội số của 3.

Trên thực tế, có một số nhầm lẫn giữa cách tính tam cấp Thiên – Địa – Nhân và cách tính Sinh – Lão – Bệnh – Tử. Cách tính Thiên – Địa – Nhân của bậc tam cấp chỉ áp dụng cho bậc tam cấp giữa nhà và sân, không áp dụng cho bậc thang lên xuống. Cách tính Sinh – Lão – Bệnh – Tử áp dụng cho cầu thang nhưng không áp dụng cho bậc nối giữa nhà và sân.

Bậc tam cấp tính toán như thế nào?

Để đảm bảo độ ba gian của tam cấp, người ta đặt bậc thứ nhất cao hơn sân và bậc tam cấp thấp hơn nền nhà. Vì vậy, nếu tính cả sân, bậc tam cấp và bậc tam cấp thì sẽ có 5 bậc.

Số lượng bậc thang ở mỗi công trình là khác nhau, sự khác biệt phụ thuộc vào chiều cao của sân thượng so với sân. Với một ngôi nhà biệt thự đẹp hay nhà thông thường thường xây bậc tam cấp hoặc 5 bậc. Các đình chùa thường có 7 hoặc 9 bậc tam cấp mang đến sự tôn kính.

Kích thước bậc tam cấp

Theo quan niệm xa xưa và nghiên cứu của các chuyên gia hàng hải, bạn nên chọn kích thước bậc tam cấp như sau:

  • Chiều cao 15cm – 18cm
  • Chiều rộng từ 25cm – 30cm

Kích thước của bậc có thể dao động và đôi khi không cần thiết phải tuân theo nguyên tắc trên vì nó phụ thuộc vào chiều cao của công trình. Kích thước của bậc có thể rộng bằng chiều rộng của chánh điện hoặc có những công trình đặc biệt như bệnh viện thì cần bậc thấp hơn và chiều rộng của bậc cũng lớn hơn.

Ý nghĩa của bậc tam cấp

Theo tín ngưỡng dân gian từ xa xưa, con người là một bộ phận trong tam sinh – Thiên – Địa – Nhân. Vì vậy muốn sức khỏe dồi dào, công việc thuận lợi, tiền bạc rủng rỉnh thì cần phải chú ý đến yếu tố phong thủy tam hợp.

Bậc tam cấp tuân theo quy luật tam sinh Trời – Đất – Nhân chứ không phải Sinh – Lão – Bệnh – Tử như nhiều người vẫn lầm tưởng. Cho dù có bao nhiêu bước, số bước luôn là một số lẻ.

Bậc tam cấp là gì? Cấu tạo bậc tam cấp như thế nào?

Theo một số chuyên gia phong thủy, thay vì 3 bậc như truyền thống, gia chủ có thể xây 5 bậc tượng trưng cho Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – ​​Thổ và số 5 rơi vào chữ Sinh để mang lại phong thủy tốt.

Theo quan niệm của người Việt, yếu tố phong thủy khi xây tam cấp có ý nghĩa cầu sự thuận lợi, may mắn trong công việc làm ăn nên gia chủ cần cân nhắc trước khi xây bậc tam cấp.

Cách tính bậc tam cấp chuẩn xác hợp phong thủy gia chủ

Để dễ hình dung, bạn hãy tưởng tượng bậc tam cấp là cầu thang nhưng chỉ có 3 bậc. Nhiệm vụ của nó là giúp gia chủ thuận tiện hơn trong quá trình di chuyển. Mặt khác, chúng còn tăng tính thẩm mỹ cũng như sự sang trọng cho ngôi nhà.

Thực tế cho thấy, trong việc tính toán và thiết kế nhà cấp 4 mái thái, rất nhiều người trong chúng ta đã mắc phải những sai lầm nghiêm trọng làm mất đi hoàn toàn ý nghĩa và cấu trúc của nó. 

Qua những trường hợp lỗi trên, chúng ta có thể tự tin rút ra kết luận rằng: “Bậc chỉ thực sự là bậc khi được thiết kế sao cho bậc 1 cao hơn sân và thấp hơn nhà 3”.

Những lưu ý khi thiết kế xây dựng bậc tam cấp nhà ở

Trong quá trình thiết kế và xây dựng, cần lưu ý đến quá trình vận chuyển, vệ sinh,… trong và sau khi hoàn thiện để đảm bảo độ bóng, sáng của mặt đường. Điều này sẽ giúp đảm bảo độ bền, đẹp và tuổi thọ của đá hoa cương cũng như cho toàn bộ công trình từ ngoài vào trong.

Bậc tam cấp là gì? Cấu tạo bậc tam cấp như thế nào?

Như vậy, không chỉ đóng vai trò quan trọng trong việc đi lại mà tính thẩm mỹ khi thiết kế bậc tam cấp cho cả công trình cũng vô cùng lớn.

Kết luận

Vậy là chúng ta đã cùng tìm hiểu cấu tạo của bậc tam cấp. Chúc các bạn có thêm những hiểu biết cũng như có thể thiết kế cho bản thân một ngôi nhà theo ý thích.

 

Đăng ký nhận tư vấn

Bài viết mới nhất

Bài viết liên quan: